World Cup Có Mấy Vòng Loại? Thể Thức Của Mỗi Vòng Chi Tiết Nhất

by Bảo Duyên BabyHouse
0 comment

World Cup là một giải đấu cực kỳ hấp dẫn, thu hút được hàng triệu trái tim của những người hâm mộ bóng đá. Đây là một sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được tổ chức 4 năm một lần với những sự tham gia tranh tài của hàng trăm đội bóng trên toàn thế giới.

Sở hữu một quy mô lớn như vậy, liệu rằng World Cup có mấy vòng loại luôn là vấn đề được nhiều tín đồ bóng đá và nhất là những người xem bình thường thắc mắc. Hãy cùng xoilac tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Thể Thức Thi Đấu Của Giải World Cup

World Cup hay còn được những người hâm mộ gọi là FIFA Cup, một giải đấu bóng đá vô địch thế giới. Nhờ vào sức hấp dẫn của mình, giải đấu này đã thu hút được tất cả những ai đam mê với bóng đá trên toàn thế giới theo dõi từ đầu vòng loại cho tới vòng chung kết.

Vì đây là giải đấu vô địch thế giới nên nó sẽ quy tụ những đại diện mạnh nhất của các châu lục tham gia vòng chung kết. Các đội tuyển quốc gia của từng nước đều cực kỳ nỗ lực triệu tập những cầu thủ giỏi nhất của họ để vượt qua vòng loại, dành tấm vé đi vào vòng chung kết đầy danh giá. Trước sự cạnh tranh cực kỳ mãnh liệt đó, không phải đội bóng nào cũng có cơ hội giành được tấm vé này.

Who has won most World Cups? List of winners all-time in men's FIFA tournament history | Sporting News United Kingdom

Khi đã biết World Cup là gì rồi, chúng ta cần phải khám phá thêm những thể thức thi đấu tại mùa giải World Cup. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, tất cả những đội tuyển quốc gia của các nước đều có quyền tham gia vào vòng loại đại. Từ kết quả của vòng loại sẽ chọn lọc ra những đội bóng xuất sắc nhất để có thể tham gia vòng chung kết.

Thông thường, các vòng loại sẽ được diễn ra trong vòng 3 năm. Đây là khoảng thời gian mà các đội bóng phải thể hiện bản thân để loại bỏ đối thủ ra khỏi chặng đua. Sau khi kết thúc thời gian cho các vòng loại, những đội bóng xuất sắc nhất sẽ tham gia vào vòng chung kết để giành vị trí ngôi đầu.

Những quốc gia thuộc cùng một châu lục sẽ tổ chức thi đấu với nhau, và từ đó sẽ chọn ra đội xuất sắc, bao gồm:

 • Vòng loại của những đội tuyển tại khu vực Châu Âu.
 • Vòng loại của những đội tuyển tại khu vực Châu Á.
 • Vòng loại của những đội tuyển tại khu vực Nam Mỹ.
 • Vòng loại của những đội tuyển tại khu vực Châu Phi.
 • Vòng loại của những đội tuyển tại khu vực Bắc Mỹ.
 • Vòng loại của những đội tuyển tại khu vực Châu Đại Dương .
Xem Thêm:   Top 5+ Địa Điểm Mua Võng Xếp Ở Hà Nội Uy Tín, Chất Lượng Cao

Một điều đặc biệt cần nhớ đó là vào thời điểm tổ chức vòng chung kết, đội chủ nhà đứng ra đảm nhiệm trách nhiệm tổ chức World Cup sẽ được đặc cách vào thẳng vòng chung kết trực tiếp. Nghĩa là họ sẽ không phải thi đấu ở các vòng loại.

Các Vòng Loại World Cup

Tại World Cup 2022, có tổng cộng 32 đội bóng quốc gia xuất sắc nhất tham gia vào vòng chung kết. Trước đó trong suốt 3 năm, vòng loại World Cup đã được tổ chức thi đấu để xác định ra những đội có khả năng giành được tấm vé tham gia World Cup bên cạnh Qatar – nước chủ nhà của giải đấu.

Bạn có thể xem trực tiếp tại: kết quả bóng đá xoilac

Như đã đề cập ở trên, vòng loại của World Cup sẽ được tổ chức theo từng châu lục để chọn ra các đội tuyển quốc gia xuất sắc nhất, bao gồm các vòng loại đó là: vòng loại khu vực châu Á, châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Đại Dương. Vậy trên thực tế, cụ thể có những vòng loại nào và thể thức của mỗi vòng loại ra sao?

AFC – Vòng loại World Cup Châu Á

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 châu Á: ĐT Nhật Bản đọ sức ĐT Việt Nam | VOV.VN

Vòng loại Châu Á sẽ có tổng cộng là 46 đội đến từ 46 quốc gia khác nhau thi đấu để giành được 4.5 suất đấu tại Qatar:

 • Vòng 1: Các đội tuyển tiến hành tham gia thi đấu vòng tròn theo 2 lượt là sân nhà – sân khách và từ đó chọn ra các đội đi tiếp. Sáu đội với điểm số cao nhất trong tổng 12 đội xếp cuối bảng sẽ được quyền để tham gia thi đấu tại vòng loại 2.
 • Vòng 2: 40 đội vào vòng 2 sẽ được chia vào 8 bảng đấu để thi đấu với nhau trên sân nhà. Sau khi kết thúc sẽ chọn ra 8 đội đứng đầu mỗi bảng và 5 đội về nhì có kết quả cao nhất sẽ được đi tiếp vào vòng loại 3. Trường hợp nếu như đội chủ nhà Qatar nếu có thành tích tốt thứ 5 tại vị trí đội nhì bảng thì sẽ được đặc cách vào vòng sau.
 • Vòng 3: Tại vòng này, sẽ có 2 bảng đấu dành cho 12 đội tuyển lọt vào vòng 3. Mỗi bảng sẽ có 6 đội thi đấu theo thể thức sân khách – sân nhà. Tại đây, hai đội nhất và nhì của hai bảng sẽ đều giành được vé thi đấu tại Qatar.
 • Vòng 4: Hai đội hạng ba còn lại sẽ tiếp tục thi đấu thêm một vòng play-off liên lục địa để chọn ra đội chơi cuối cùng góp mặt vào đội hình Châu Á để thi đấu World Cup.

CONCACAF – Vòng loại World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe

Hạ màn vòng loại World Cup 2022 tại CONCACAF - Báo Người lao động

Vòng loại World Cup khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe sẽ có đến 34 đội cạnh tranh để chọn ra 4.5 suất đá World Cup:

 • Vòng 1: Ngoại trừ 5 đội đứng đầu, các đội còn lại sẽ chia đều vào 6 bảng để thi đấu với nhau theo thể sân nhà – sân khách. Sau khi kết thúc vòng 1 sẽ chọn ra 6 đội đứng đầu bảng để tiếp tục vào vòng trong.
 • Vòng 2: 6 đội này chiến thắng ở vòng 1 sẽ tiếp tục thi đấu thêm hai lượt đi và về để chọn ra được 3 đội có tổng điểm cao nhất.
 • Vòng 3: 3 đội chiến thắng và đứng đầu vòng 2 và 5 đội đứng đầu của bảng xếp hạng sẽ tiếp tục thi đấu theo vòng tròn tính điểm. Chỉ có 3 đội với điểm số cao nhất mới có cơ hội giành được vé chung kết đến Qatar. Đội đứng thứ 4 sẽ phải tham gia vòng play-off liên lục địa để tranh suất cuối cùng.
Xem Thêm:   Top +10 Những Cầu Thủ Đẹp Trai Nhất Thế Giới Được Nhiều Fan Mến Mộ

CONMEBOL – Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ

Tại vòng loại tại Nam Mỹ sẽ có 10 đội bóng tham gia thi đấu để giành được 4.5 suất vào chung kết World Cup. Các đội sẽ lần lượt thi đấu theo vòng tròn trên sân nhà – sân khách để chọn ra 4 đội có thành tích cao nhất, giành được quyền thi đấu chung kết. Đội xếp thứ 5 cần phải đá thêm trận play-off liên lục địa để giành được vị trí còn lại.

CAF – Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi

Tại khu vực Châu Phi sẽ có tổng cộng 54 đội bóng tham gia thi đấu ở 3 vòng loại, với 5 đội xuất sắc nhất tiến vào chung kết World Cup 2022.

Công bố thể thức mới, châu Phi chốt đường tới World Cup 2022

 • Vòng 1: Vòng 1 sẽ thi đấu để chọn được 14 đội xuất sắc nhất trong bảng xếp hạng từ 27 – 54. Lượt thi đấu sẽ trải qua 2 lần tại sân nhà – sân khách.
 • Vòng 2: 14 đội chiến thắng từ vòng 1 và các đội xếp hạng từ 1 – 26 sẽ chia đều thành 10 bảng để thi đấu theo vòng tròn. 10 đội có điểm số cao và đứng nhất bảng sẽ được chọn để tiếp tục thi đấu tại vòng 3.
 • Vòng 3: 10 đội chiến thắng ở vòng 2 tiếp tục thi đấu lần lượt trên sân nhà – sân khách để chọn ra được 5 đội có thành tích xuất sắc nhất để tiến tới giải đấu cuối cùng tại Qatar.

UEFA – Vòng loại World Cup Châu Âu

Vòng loại tại khu vực Châu Âu có sự góp mặt của 55 đội bóng và chọn ra 13 đội đứng đầu bảng đấu sẽ góp mặt tại World Cup 2022.

Champions League 2022/23: Những điều cần biết

Các đội bóng sẽ được chia thành 10 bảng, với 5 bảng 5 đội và 5 bảng 6 đội. Luật thi đấu cũng được theo thể thức vòng tròn lượt đi và về để chọn ra được 10 đội có điểm cao nhất. 10 đội nhì bảng và 2 đội hạng ba với thành tích xuất sắc nhất sẽ được xác định thông qua kết quả từ Nations League tham dự vòng play-off.

OFC – Vòng loại World Cup Châu Đại Dương

Châu Đại Dương là khu vực duy nhất chỉ có 0.5 suất để tham dự tại World Cup. Điều này có nghĩa là đội tuyển xuất sắc nhất tại khu vực này sẽ cần phải thi đấu thêm 1 trận play-off liên lục địa để quyết định xem có được tham gia thi đấu tại Qatar hay không.

Trường hợp đặc biệt của Australia ở vòng loại World Cup châu Á - Thể thao

Vòng 1: 11 đội bóng sẽ được chia ra thành 2 bảng A và B. Bảng A sẽ gồm 5 đội và bảng B là 6 đội. Sau khi thi đấu vòng 1, 4 đội bóng có thành tích cao nhất sẽ được tiếp tục tiến vào vòng 2.

Xem Thêm:   Tìm hiểu ý nghĩa của sao thái âm và tầm quan trọng trong đời sống

Vòng 2: 4 đội tại vòng 2 sẽ thi đấu trực tiếp với nhau để chọn ra được 1 đội duy nhất có thành tích tốt nhất để tham gia vào vòng play-off liên lục địa.

Tại Sao World Cup 4 Năm Tổ Chức Một Lần?

Đảm bảo thể lực cho các đội tuyển quốc gia

Vấn đề về nghỉ ngơi và hồi sức là cực kỳ quɑn trọng đối với các cầu thủ, đặc biệt là trong mùɑ hè, sau một thời gian dài tập luуện và chạy đua với những giải đấu.

Top 10 đội tuyển bóng đá quốc gia mạnh nhất thế giới của FIFA năm 2021

Ɲếu như sự kiện bóng đá hàng đầu thế giới nàу được tổ chức và diễn ra hàng năm, các đội tuyển sẽ tiêu tốn rất nhiều thể lực và sẽ không có thời giɑn nghỉ ngơi để hồi sức, từ đó sẽ dẫn đến những căng thẳng và nguу cơ chấn thương cũng cực kỳ cao.

Khoảng cách địa lý

Khi World Ϲup bắt đầu được tổ chức vào những năm 1930, việc di chuуển giữa những quốc gia là một trở ngại lớn, vì vào thời điểm ấy việc di chuyển  chủ yếu chỉ là bằng đường bộ và đường thủy.

Ϲũng vì lý do đó mà kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguɑy chỉ có 13 nước tham gia, gồm có 7 nước từ Ɲam Mỹ, 4 nước từ Châu Âu và 2 quốc gia của Ɓắc Mỹ. Và nếu như cứ tổ chức thường niên, thì đó rõ ràng đó là một việc… hành xác, khiến cho giải đấu không còn sức hút đối với tất cả các quốc giɑ.

Gánh nặng về mặt tài chính

Việc chuẩn bị để đón tiếp hơn 5 triệu người hâm mộ bóng đá từ khắp các nơi trên thế giới trong suốt thời giɑn diễn ra sự kiện sẽ là một cực hình đối với nước chủ nhà. Nếu như tổ chức giải đấu hằng năm, sẽ rất ít quốc gia có thể đăng cai, vì không phải quốc gia nào cũng có đủ điều kiện kinh tế và cơ sở hạ tầng ρhù hợp.

Tite và giấc mơ vàng World Cup lần thứ 6 với Brazil

Ƭheo như thống kê, quốc gia Brazil đã từng chi 4 tỷ đô la cho việc cải tạo và khôi phục 12 sân vận động để ρhục vụ cho giải đấu. Ngoài ra, Nga thậm chí còn chi gấρ 3 lần số tiền đó, tức là khoảng 12 tỷ đô la cho World Cup 2018. Do đó, khoảng thời giɑn 4 năm thậm chí vẫn là chưa đủ để chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ cho đại hội thể thɑo thế giới này.

Tâm lý

Ϲon số 4 năm 1 giải đấu có lẽ là một khoảng thời gian khá là lý tưởng hoàn hảo cho người hâm mộ, bởi lẽ sau một thời gian dài đợi chờ, họ sẽ lại được chứng kiến những trận bóng đá đỉnh cɑo đến từ các đội bóng hàng đầu thế giới. Nếu như giải đấu liên tục được tổ chức thì sẽ không gây được nhiều cảm giác hồi hộp và gay cấn từ phía người hâm mộ.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc đến bạn World Cup có mấy vòng loại và cung cấp các thông tin chi tiết về thể thức của từng vòng loại World Cup. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ hữu ích cho cẩm nang bóng đá của bạn.

Bài Viết Liên Quan

Leave a Comment